นวัตกรรม

เอ๊...เราจะรู้ได้ยังไงน้าา ว่าไอเดีย A จะได้ผลจริง พอดีว่างบน้อยอ่ะ ทำยังไงดี???

เอ๊...เราจะรู้ได้ยังไงน้าา ว่าไอเดีย A จะได้ผลจริง พอดีว่างบน้อยอ่ะ TT
ทำยังไงดี???


Innovation Solutions มีคำตอบ!!


หลังจากที่เราได้ตัวต้นแบบ หรือ Prototype ออกมาแล้วนั้น ก็ถึงเวลาที่จะเอามาทดสอบ หรือ Test สมมติฐานที่เราได้ตั้งไว้ในขั้นตอนที่ 2 คือการเข้าใจปัญหา กันแล้ว มาดูกันดีกว่า ว่า การทดสอบตามหลักการนวัตกร แท้จริงแล้วเป็นอย่างไร?

การทดสอบ (Testing) ง่ายๆ มันคือ การตอบสมมติฐานเกี่ยวกับปัญหาของลูกค้าหรือ Job to be done ที่เราได้ไปค้นพบมา เพื่อที่จะทราบถึงปัญหาที่แท้จริง และนำไปพัฒนาวิธีแก้ปัญหาที่ตอบโจทย์ลูกค้าไดอย่างตรงจุดนั่นเอง

ซึ่งการทดสอบก็สามารถทำได้ 2 ขั้นตอน ต่อไปนี้
1.ทางโทรศัพท์ หรือทางอีเมล เพื่อติดต่อนัดหมายกับลูกค้า
อธิบายปัญหาให้ชัดเจน โทรไปให้ถูกเวลา ถูกกลุ่มเป้าหมาย ดูว่าใครติดต่อกลับ ถ้าติดต่อกลับแสดงว่าเขาสนใจ หรือมีแนวโน้มที่จะเป็นลูกค้า

2.ทดสอบด้วยควัน (ปล่อยควันเพื่อหารอยรั่ว)
เป็นเหมือนการให้ลูกค้าทดลองเล่นดู เช่น Mock up เว็บ หรือเป็น ฮาร์ดแวร์ ก็ให้ลูกค้าได้ลองสัมผัสและเล่นจริง เพื่อดูปฏิกิริยาตอบกลับของลูกค้า ยกตัวอย่างเคส การเปิดตัวเว็บไซต์ขายของออนไลน์ ว่ามีการกดลิงค์ สั่งซื้อเป็นอย่างไร มันสามารถบอกได้ว่าลูกค้าสนใจของๆเราอย่างไร และถามว่าทำไมถึงสนใจคลิก หรือกระทำการเหล่านั้น และมีข้อสงสัยใดๆ หรือไม่

การทดสอบที่ดีนั้นเป็นอย่างไร?
1.มีสมมติฐานที่ชัดเจน
ไม่ควรทดสอบเมื่อสมมติฐานไม่ชัดเจน อย่าลืมว่าเป้าหมายของการทำตัวต้นแบบเพื่อนำไปทดสอบนั้น จะต้องตอบสมมติฐานที่เฉพาะเจาะจงได้ เมื่อสมมติฐานเราไม่ชัด เราก็ไม่สามารถตอบคำถาม เพื่อวัดผล และเรียนรู้ต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.อย่าใช้แบบสอบถาม
การใช้แบบสอบถามนั้น อาจทำให้เราได้ข้อมูลที่รวดเร็ว หรือได้ข้อมูลจำนวนมาก ในระยะเวลาสั้นๆ แต่หากการตั้งคำถามไม่ดีพอ ก็อาจทำให้ข้อมูลที่เราได้มาถูกบิดเบือนไปจากความเป็นจริง อีกทั้งลูกค้าอาจจะไม่ตั้งใจตอบคำถามมากนัก ในบางกรณี เพราะฉะนั้นควรใช้วิธีสร้างตัวต้นแบบอย่างที่เคยเกริ่นไว้ (สามารถอ่านได้ที่ >>> https://www.facebook.com/.../a.222716.../846061622561185/...)

3.ถูกคน ไม่ใช่ ทุกคน
การทดสอบเพื่อตอบสมมติฐานจำเป็นต้องหาคนที่สามารถตอบสมมติฐานของเราได้ถูกมากที่สุด ซึ่งก็คือ คนที่เราคิดว่าเขาจะมาเป็นลูกค้าเรานั่นเอง คนที่เราอยากจะแก้ปัญหาให้กับเขา แน่ใจว่าเขามีปัญหานี้จริงๆ

ในการสร้างนวัตกรรมนั้น
“การตัดสินใจควรมาจากข้อมูลที่มากพอ จากการทดสอบกับลูกค้า”

(0 Votes)

ติดต่อสมาคม

ติดต่อสมาคมนวัตกรรมและทรัพย์สินทางปัญญา

ที่อยู่ : 163 อาคารรัชต์ภาคย์ ชั้น 6 ถนนสุขุมวิท ซอย 21 (อโศก) แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

โทรศัพท์ : 02-2580570-2

E-mail : service.ipa@gmail.com

Website : www.ipa.or.th